มวยไทย2000
มวยไทย2000
มวยไทย2000
muaythai2000
     เปิดระบบรับจองตั๋วชมมวยไทยตามปกติ

ค้นจาก : หัวข้อข่าว :: เนื้อหาในข่าว

ระวังจัดเด็กติดคุก 5 ปี "บิ๊กตู่" เซ็นแล้ว

muaythai

คณะรัฐมนตรี ไฟเขียวร่างพระราชบัญญัติกีฬามวย ฉบับที่สำนักงานมวย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นำเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกาตรวจพิจารณา ก่อนส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณา ก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป โดยมีสาระสำคัญในการจัดมวยอายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องได้รับการยินยอมจากผู้แทนโดยชอบธรรม รวมถึงการจัดมวยต้องได้รับการอนุญาตจากนายทะเบียนใครฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งทางด้าน "บิ๊กตู่" พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามเซ็นอนุมัติแล้ว แต่อย่างไรก็ตามทาง ทนายสุกฤษฏิ์ แพรกรีฑาเวศน์ ตั้งข้อสังเกตว่า ร่างกฏหมายมวยที่ พล.อ.อดุลยเดช อินทะพงษ์ และคณะกรรมการของสนช. ที่ให้เสนอมาก่อนเมื่อ 13 พฤศจิกายน ยังไม่แท้งเพียงแต่ชะลอเอาไว้ก่อนจึงต้องรอดูว่าจะมีการหยิบยกเอามาพิจารณาอีกหรือไม่ในอนาคตข้างหน้า

ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 8 มกราคม ที่ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ได้มีการประชุมในวาระต่างๆ ในด้านกฏหมายหลายฉบับ รวมถึงพระราชบัญญัติกีฬามวย (ฉบับที่) พ.ศ.2542 ซึ่งคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติและรับทราบ ดังนี้

อนุมัติหลัการร่างพระราชบัญญัติกีฬามวย (ฉบับที่..) พ.ศ.2542 ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกาตรวจพิจารณา โดยให้พิจารณาในประเด็นตามข้อสังเกตของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฏีกา แล้วส่งให้คณะกรรมการประสานงานสภนิติบัญญัติแห่งชาติ พิจารณาก่อนเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติต่อไป

นอกจากนั้นสาระสำคัญจะเน้นไปที่การคุ้มครองความปลอดภัยและสวัสดิภาพของนักมวยโดยกำหนดให้ผู้ที่ประสงค์จะเข้าแข่งขันกีฬามวยต้องจดทะเบียนต่อนายทะเบียน และนักมวยที่จะเข้าแข่งขันมวยในต่างประเทศต้องได้รับการยินยอมจากนายทะเบียนตลอดจนผู้เยาว์ที่ประสงค์จนทะเบียนเป็นนักมวยต้องได้รับความยินยอมเป็นหนังสือจากผู้แทนโดยชอบธรรมก่อน

กำหนดให้ผู้จัดการนักมวย, ผู้ตัดสิน, ผู้จัดรายการแข่งขันมวย และนายสนามต้องได้รับใบอนุญาติจากนายทะเบียน ส่วนหลักเกณฑ์สำหรับนักมวยอายุต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์ กำหนดให้ผู้ใดฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และกำหนดให้ผู้จัดรายการมวยที่มีผู้เยาว์เข้าร่วมการแข่งขัน ต้องได้รับความยินยอมจากผู้แทนโดยชอบธรรม

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้มีการลงนามเซ็นอนุมัติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทนายสุกฤษฏิ์ แพรกรีฑาเวศน์ ประธานชมรมนักกฏหมายเพื่อชาวมวย ได้เผยกับ "มวยสยาม" ว่า เรื่องของร่าง พ.ร.บ. ที่สำนักงานกีฬามวยและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ที่เข้าสู่ ครม. และได้ผ่านเรียบร้อยแล้วนั้น แต่อย่าลืมว่าก่อนหน้านั้น ร่างของสมาชิกสนช. ที่มี พล.อ.อดุลยเดช อินทะพงษ์ และคณะ ได้ถูกเสนอมาก่อนแล้วให้กับสำนักงานกฤษฎีกา ซึ่งแฟนมวยคงจำกันได้เกี่ยวกับร่างนี้ที่เสนอห้ามไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีชกมวยไทย แต่ว่าร่างดังกล่าวนี้ถูกชะลอเอาไว้ก่อน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะตกลงไป ยังมีโอกาสที่จะถูกหยิบยกเอามาพิจารณาอีกได้เช่นกัน

"ร่างกฎหมายทั้ง 2 ร่างนั้น ทั้งร่างของที่ผ่านครม. และร่างที่ถูกชะลอ มีสิทธิ์ที่จะถูกหยิบยกมาให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติพิจารณาควบคู่กันไปได้อาจจะเป็นในสมัยรัฐบาลนี้หรือรัฐบาลหน้าก็เป็นไปได้หมด คนวงการมวยจึงอย่าประมาทชะล่าใจไปดังนั้นแล้วจึงต้องพยายามทำตามกฎหมายที่ระบุมาให้เคร่งครัด โดยเฉพาะการจัดมวยเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี ต้องทำตามขั้นตอนที่กฎหมายกำหนดมา" ทนายสุกฤษฎิ์ กล่าวทิ้งท้าย

10 ม.ค. 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

นสพ.มวยสยาม

Warning! / คำเตือน

ในการเสนอความคิดเห็นต่างๆ เกี่ยวกับข่าว ควรใช้ถ้อยคำที่สุภาพและไม่ส่อเสียดหรือทำผู้อื่นเสียหาย ทั้งนี้หากตรวจสอบแล้วเห็นว่าข้อคิดเห็นใดไม่เหมาะสมทาง www.muaythai2000.com จะทำการลบความคิดเห็นนั้นๆ ทันที

ทุก ๆ ความคิดเห็นเป็นข้อความที่ทางผู้เข้าเยี่ยมชมเข้ามาร่วมแสดงออกในเว็บไซต์และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ ทางเว็บไซด์มวยไทย2000 ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้น และไม่สามารถนำไปอ้างอิงทางกฎหมายได้ ทางทีมงานจะไม่รับผิดชอบต่อความคิดเห็นใดๆ ที่ไม่เหมาะสม หากท่านพบเห็นความคิดเห็นใดที่ขัดต่อกฏหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ support@muaythai2000.net หรือที่ ติดต่อผู้ดูแลระบบ เพื่อให้ทีมงานทำการลบข้อความนั้นออกจากระบบ

ทางทีมงานขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่ไม่เกี่ยวข้องหรือไม่เหมาะสมโดยไม่ต้องแจ้งให้ทราบล้วงหน้า

ห้ามโพสซิกมวย, มวยหู, ธุรกิจเกี่ยวกับมวย, ประกาศขายของ, Work@Home, ขายตรงแบบต่างๆ หากตรวจพบจะทำการลบโดยทันที

กรุณา Login ก่อนแสดงความคิดเห็น

ไม่มีผู้แสดงความคิดเห็น

พื้นที่โฆษณา 300 X 150
พื้นที่โฆษณา 300 X 150